What is the best food for this insects?: Fruits, Jellies and High-Protein Jellies? | อาหารที่ดีที่สุดสำหรับแมลงเหล่านี้คืออะไร: ผลไม้ เยลลี่ และไฮโปรตีนเยลลี่?

แปลและเรียบเรียงบทความ ‘What is the best food for this insects?: Fruits, Jellies and High-Protein Jellies?‘ บนเว็บไซต์ STAG BEETLES | How to Care, Breed And Make Sepcimen เขียนโดย Suzukake

For English and Japanese Versions. You can read from STAG BEETLES | How to Care, Breed And Make Sepcimen by Suzukake

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับแมลงเหล่านี้คืออะไร: ผลไม้ เยลลี่ และไฮโปรตีนเยลลี่?

อาหารสำหรับด้วงกว่างและด้วงคีมในป่านั้นคือยางไม้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ง่ายเลยที่เราจะดูแลเหล่าแมลงของเราที่บ้าน

ผลไม้ ก็เป็นที่ยอมรับเป็นอาหารทางเลือกแทนยางไม้ในธรรมชาติ

เยลลี่ด้วงในเชิงพาณิชย์กลายเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย เมื่อการดูแลแมลงต่าง ๆ กำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น และในโพสต์นี้ คุณ Suzukake จะนำเสนออาหารสำหรับแมลงเหล่านี้

หัวข้อ

  1. ผลไม้ และยางไม้โฮมเมด
  2. สินค้ายางไม้สังเคราะห์ และเยลลี่ สำหรับเหล่าแมลง
  3. สินค้าไฮโปรตีนเยลลี่ สำหรับเหล่าแมลง

1. ผลไม้ และยางไม้โฮมเมด

ผลไม้เป็นอาหารธรรมดาสำหรับแมลง ผลไม้เช่น แอปเปิ้ล ถูกนำเสนอเป็นอาหารของแมลงใรหนังสือที่เขียนในช่วงปี 1970 ซึ่งสอนวิธีการดูแลแมลง ถึงแม้ตอนนี้ ผลไม้ยังเป็นอาหารสำหรับพวกมัน แอปเปิ้ลและกล้วยเป็นที่นิยมให้ขณะนี้

นอกเหนือจากผลไม้แล้ว น้ำตาล หรือ น้ำผึ้ง ละลายน้ำ เครื่องดื่มแลคติกหมัก และผสมมันเข้ากัน ซึ่งถูกนำเสนอไว้ในหนังสือเก่า ๆ

เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผลไม้ คุณ Suzukake ใช้ ฐานข้อมูลส่วนประกอบอาหาร จาก MEXT (Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology)

เราจะเห็นได้ว่า กล้วยมีส่วนประกอบของโปรตีนอยู่มาก โดยเฉพาะหากนักเพาะพันธุ์สนใจเรื่องของเพาะพันธุ์ที่ตัวเมียจะให้จำนวนไข่มากขึ้น กล้วยถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี และมีราคาถูก

เมล่อน ก็ประกอบไปด้วยโปรตีนมากมายเช่นกัน แต่ใครจะเอาเมล่อนแพง ๆ มาให้ด้วงของเรากินได้ทุกวันละ?

กีวี่ มีโปรตีนเท่ากับกล้วย ถึงแม้ว่าจะไม่เคยได้ยินว่ากีวี่เป็นอาหารสำหรับแมลงเลย

2. สินค้ายางไม้สังเคราะห์ และเยลลี่ สำหรับเหล่าแมลง

ยางไม้สังเคราะห์มีจำหน่าย เมื่อสมัยที่คุณ Suzukake เริ่มเลี้ยงด้วงกว่างและด้วงคีมในช่วงก่อนปี 1990 หัวฉีดติดกับถุงพลาสติก ทำให้ผู้ใช้สามารถบีบยางไม้สังเคราะห์ออกมาราดบนแผ่นไม้

สินค้ายางไม้เทียม (1997)

ยางไม้สังเคราะห์เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดกว่าการให้ผลไม้ เพราะมันมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน และไม่ต้องใช้มีดปอกเหมือนผลไม้ คุณ Suzukake ไม่สามารถหาสินค้านี้ตอนเข้ามาในตลาดในช่วงที่เขาเริ่มเลี้ยง แต่เขาเจอร่องรอยของสินค้านี้ในหนังสือหลายฉบับ ซึ่งถูกตีพิมพ์ในปี 1985 และ 1989 กล่าวถึงว่ามียางไม้สังเคราะห์ไว้ตั้งนานแล้ว ถึงเราจะไม่สามารถรู้ถึงความนิยมของสินค้าชนิดนี้ แต่อย่างน้อยมันก็เคยจำหน่ายอยู่ในตลาดในช่วงหลังปี 1980

เยลลี่ในถ้วยกำลังเป็นนิยมเช่นกันในตอนนี้

เยลลี่ด้วงจากเว็บอะเมซอน

3. สินค้าไฮโปรตีนเยลลี่ สำหรับเหล่าแมลง

ไฮโปรตีนเยลลี่สำหรับด้วง ถ่ายโดย TIGER’s Beetle Breeding

รุ่นแรกของยางไม้สังเคราะห์ และเยลลี่นั้นคุณค่าทางโภชนาการยังไม่สมบูรณ์มากนัก แม้ว่า สินค้าเหล่านี้เป็นมั่นใจในหมู่ผู้เลี้ยงแล้วก็ตาม ในหนังสือ 『クワガタムシ飼育のスーパーテクニック』(1996) ผู้เขียนบ่งชี้ถึงปัญหาของสินค้ายางไม้สังเคราะห์ และเยลลี่ เมื่อแมลง (ในกรณีของผู้เขียน คือ ด้วงคีมโฮเป Dorcus hopei binodulosus) กำลังสืบพันธุ์และอยู่ในช่วงระยะวางไข่

ประโยคดังกล่าวดังต่อไปนี้ คัดลอกจากหนังสือ

“พวกมันมีไข่ออกมาน้อย ในกรณีที่แย่ แต่เจอบ่อยครั้งคือ ตัวเมียกินตัวผู้

“ผมพบว่าอาหารเหล่านี้มันมีส่วนประกอบของน้ำตาลมากเกินไป แต่มีโปรตีนน้อย ซึ่งมันจำเป็นสำหรับด้วงคีม โดยวิเคราะห์สารอาหารจาก เครื่องวิเคราะห์อินฟราเรดและเครื่องวัดอุณหภูมิ”

“เมื่อให้เยลลี่ที่มีโปรตีนสูงกับบรรดาด้วงคีม พวกมันก็สู้กันน้อยลง”

“ยางไม้ธรรมชาติจากต้นโอ๊ก มีส่วนประกอบของโปรตีนอย่างมากที่สุด 3.0%”

ในปีเดียวกัน ไฮโปรตีนเยลลี่ปรากฎบนโฆษณาใน 『月刊むし』(วารสารกีฏวิทยารายเดือน)

ในวารสารกล่าวไว้ว่า ไฮโปรตีนเยลลี่จะทำให้ออกไข่ได้มากขึ้น และลดความเสี่ยงการติดเกาะตัวผู้ของตัวเมีย

สรุปและประโยชน์จากบทความนี้

อาหารที่เหมาะสมสำหรับด้วงของเรา มีได้แก่ ผลไม้ และเยลลี่ (ทั้งรูปแบบธรรมดาและโปรตีนสูง) ซึ่งมีประโยชน์ก็คือมีสารอาหารที่แมลงต้องการ และเมื่อใช้อาหารที่ให้โปรตีนสูงจะเพิ่มโอกาสได้จำนวนไข่มากขึ้น และลดการต่อสู้กันของด้วงเพศผู้และเพศเมียในขณะเพาะพันธุ์ จึงเป็นบทความที่อยากนำมาแปลสู่คนคลั่งไคล้แมลงอย่างเรา ๆ ได้อ่านกัน

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *